พิกัดท่องเที่ยวยอดฮิต เที่ยวเหนือ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอากาศจะดีงาม หลายทีมีทะเลหมอกให้สัมผัส ซึ่งก็ทำให้ใครต่างก็ต้องแวะเวียนมาเยือน เมืองท่องเที่ยวยอดฮิต ซึ่งนอกจากที่เที่ยวฮิต ๆ แล้วรู้ไหมภาคเหนือยังมีที่เที่ยว unseen ที่หลายคนยังไม่เคยไปอยู่เพียบ อยากรู้ว่ามีที่ไหนบ้างตามไปดูกันเราคัดสรรค์มาให้อย่างดีเลย ที่แรกดอยผาอี้ จังหวัดเชียงราย ซึ่งนอกจากวัดสวย ๆ และไร่ชาชิค ๆ เชียงรายยังมีพิกัดลับ ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในแม่สายอีกนะนั่นก็คือดอยผาอี้ บนดอยแห่งนี้มีหมู่บ้านของชาวอ่าข่า เที่ยวอีสาน

เที่ยวเหนือ

ผู้คนที่นี้ใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย หลัก ๆ เค้าจะทำอาชีพปลูกกาแฟ

ชื่อว่าบ้านผาอี้ เที่ยวเหนือ ผู้คนที่นี้ใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย หลัก ๆ เค้าจะทำอาชีพปลูกกาแฟอาราบิการ้อยเปอร์เซ็นต์ และทำกาแฟขายกัน โดยเมล็ดกาแฟของที่นี้คุณภาพดีงามมีขายทั่วประเทศ แถมยังส่งออกไปต่างประเทศอีกด้วย การมาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอาข่าอย่างใกล้ชิดแล้ว ก็ยังมีโฮมสเตย์ให้เรามาพักผ่อนท่ามกลางทิวทัศน์อันสวยงาม และไอหมอกสีขาวอีกด้วยจ้าอีกทั้งสายชิวยังมีร้านกาแฟวิวดี มานั่งห้อยขาท้าหมอกกันสบาย ๆ เที่ยวบึงกาฬ

โดยมีหลายร้านให้เลือกนั่ง และทุกร้านเต็มไปด้วยมุมถ่ายรูปสวย ๆ เต็มไปหมดเลย ขับรถจากดอยผาอี้มาประมาณเจ็ดกิโลเมตรจะพบกับ ดอยผาตั้ง ที่มีหมู่บ้านน่ารักท่ามกลางหุบเขา และมีหุบเขาหน้าตาละม้ายคล้ายน้องหมีนอนคว่ำ ตั้งเด่นอยู่ตรงหน้าทิวเขาสีเขียวขจี ที่นี่เป็นอีกพิกัดที่มีเสหน่ในเรื่องวัฒนธรรม และ ธรรมชาติที่สวยงาม ชาวบ้านที่นี่ก็ปลูกกาแฟและทำกาแฟขายเหมือนกัน เราจึงได้มาจิบกาแฟอร่อยที่นี้ด้วย มีโฮมสเตย์ชิว ๆ นอนชมภูเขาที่สำคัญที่นี่อากาศเย็น สถานที่เที่ยวเปิดใหม่

มีจุดกางเต็นท์ไว้บริการอีกด้วย คราวนี้ขยับมาดูพิกัดลับกับชุมชนบ้านผาหม่อง เป็นหมู่บ้านชาวไทยใหญ่ เป็นชุมชนเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยความงดงามของวัฒนธรรมประเพณี และ วิถีชุมชนตั้งอยู่ทัศนียภาพที่เขียวชอุ่มของทุ่มนากลางขุนเขา เรียงรยสลับซับซ้อนดูสวยงาม ไฮไลท์คือสะพานไม้ไผ่สานที่ทอดยาวเป็นทางเดินให้สัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย betflix

ดอยผาหมี

สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ

  • หมู่บ้านผาหมี
  • ดอยผาอี้
  • ชุมชนบ้านผาบ่อง
  • น้ำพุร้อนไทรงาม