วันนี้ผมจะมาแนะนำ การท่องเที่ยวไทย ในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดนั้นควรที่จะเตรียมตัวอย่างไรบ้าง โดยผมขอแบ่งคนออกเป็นสองกลุ่มก่อน กลุ่มที่แข็งแรง กับกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว กลุ่มที่มีโรคเนี่ยเราแนะนำว่า ไม่ควรเอาตัวเองไปเสี่ยงสัมผัสแต่ก็ไม่ได้ห้ามในเรื่องเดินทางนะ เพราะแต่ละคนมีความจำเป็นที่ไม่เหมือนกัน ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เราไม่แนะนำให้เอาตัวเองไปเสี่ยงในกลุ่มที่มีเบาหวาน ความดัน คนมีอายุ ถ้าเกิดติดเชื้อมาเค้าจะป่วยง่าย ที่นี้ส่วนกลุ่มที่แข็งแรงดีเราจะทำกิจกรรมที่จำเป็น หรือ ไม่สุ่มเสี่ยงก็ยังได้อยู่ คำว่าไม่สุ่มเสี่ยงคืออะไร คือเราจะไม่ไปร่วมในพื้นที่ ๆ มันแออัดจนเกินไป ที่เที่ยวกรุงเทพ

การท่องเที่ยวไทย

การท่องเที่ยวไทย ถ้าเดินทางด้วยรถสาธารณะ หรือ เครื่องบิน

เวลาเดินทาง การท่องเที่ยวไทย ถ้าเดินทางด้วยรถสาธารณะ หรือ เครื่องบิน อันนี้เป็นจุดที่จะต้องระวังตัวเองให้ดี เป็นมันเป็นจุดที่ใครก็ได้สามารถสัมผัส ที่เที่ยวกาญจนบุรี เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะต้องทำเลยพยายามอย่าแตะจับ ในพื้นที่ในพาหนะ ถ้าเป็นไปได้นะพกเจลล้างมือ ล้างมือทุกครั้งที่คิดได้ เอาหน้ากากอนามัยใส่ระหว่างเดินทาง เพราะฉะนั้นหากเราป้องกันตัวเองได้ขนาดนี้ มันก็สามารถลดความเสี่ยงไปได้ในระดับหนึ่ง บางพื้นที่เราอาจจะพิจารณาอันนี้ไม่แนะนำให้ไปนะ ถ้าเกิดมันมีความเสี่ยงเยอะ การท่องเที่ยวไทย

newscms_thaihealth

ส่วนตัวในมุมที่เสี่ยงสำหรับตัวผมคือในรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นทั้งรถบัส รถเมล รถไฟ คืออันนี้คนมันสามารถเดินไปเดินมาได้ในระหว่างเดินทาง แล้วเราก็ไม่รู้ว่าใครจับตรงไหน จับอะไรมาบ้าง แล้วก็ระบบระบายอากาศมันไม่ได้มีตัวฆ่าเชื้ออยู่แล้ว ส่วนเครื่องบินเนี่ยเสี่ยงต่ำกว่า แต่ก็เสี่ยงอยู่นะ ความเสี่ยงของเครื่องบนิ ระบบระบายอากาศมันเป็นแบบแนวตั้ง คือมันยิงอากาศจากข้างบนแล้วลงไปข้างล่าง เพราะฉะนั้นอากาศมันจะเป็น Flow จากบนลงล่าง betflix

มันไม่ได้ไหล แล้วระบบที่อยู่ในเครื่องบินมันเป็นระบบฆ่าเชื้อโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว ที่เที่ยวอยุธยา ซึ่งมันมีงานวิจัยออกมาเลย ว่ามันสามารถฆ่าเชื้อได้ถึง 90% ทางเรือจริง ๆ ก็จะเหมือนรถบัส ก็คือมันไม่ได้มีระบบระบายอากาศที่ฆ่าเชื้อได้ทุกลำ คนในเรือถ้าเป็นเรือโดยสารระยะสั้น โอกาสเสี่ยงมันก็ต่ำกว่า เพราะเวลาถึงฝั่งแล้วต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไป ทางเรือก็เสี่ยงใกล้ ๆ กับทางรถนี่แหล่ะ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

covid-19

จุดเสี่ยงเวลาในการเดินทาง

  • ห้ามแตะจับต้องโดยไม่จำเป็น
  • เว้นระยะห่างจากผู้อื่น
  • ลดการนำสิ่งของเข้าปาก
  • การเดินทางที่เบียดเสียด